Tin tức mới– Một tên lửa đạn đạo Triều Tiên vừa bay qua lãnh thổ Nhật Bản trước khi rơi xuống biển. Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã xác nhận thông tin này.
Hãng tin AFP dẫn thông báo của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, “tên lửa đạn đạo chưa xác định” đã được Triều Tiên phóng đi vào khoảng 20g57 GMT, tức 3h57’ ngày hôm nay (29-8).

Thông báo cũng nói tên lửa này đã bay về phía đông và bay “qua lãnh thổ Nhật Bản”. Tên lửa đã bay được khoảng 2.700 km đạt độ cao tối đa khoảng 550 km. Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích thêm các thông tin chi tiết về vụ việc.

ten-lua

Đài NBC (Mỹ) dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao cho biết, đây là vụ phóng thử tên lửa đầu tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản theo một quỹ đạo cao.

Quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa phóng đi vào khoảng 5g57’ giờ địa phương. Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ ước tính tên lửa rơi xuống biển vào khoảng 6g29’ giờ địa phương.
“Triều Tiên đang liều lĩnh khi phóng tên lửa qua lãnh thổ quốc gia khác. Điều gì sẽ xảy ra nếu tên lửa gặp trục trặc, rơi xuống khu dân cư và gây thương vong?”, Michael Auslin, chuyên gia về an ninh và chính trị châu Á thuộc viện nghiên cứu chính sách AEI ở Mỹ nhận định.

Theo ông Auslin, Nhật Bản có lý do để không bắn hạ tên lửa Tiều Tiên. “Tokyo chưa từng đánh chặn tên lửa Triều Tiên. Khả năng thất bại là khá cao”.

“Trừ khi biết chắc tên lửa Triều Tiên tạo ra mối đe dọa đối với người dân Nhật, còn nếu không Nhật Bản vẫn chỉ duy trì tình trạng sẵn sàng”, ông Auslin nói.

Tháng trước Triều Tiên đã 2 lần phóng tên lửa bay cao hơn 2.000 nhưng chỉ rơi xuống khu vực nằm giữa Nhật Bản và Triều Tiên. Lần này, Triều Tiên phóng tên lửa bay theo quỹ đạo thông thường.
Theo NHK, Nhật Bản đã không có động thái đánh chặn tên lửa của Triều Tiên.

Đường bay của tên lửa phóng đi hôm nay cho thấy Triều Tiên đang tăng cường các động thái khiêu khích, nhất là khi đầu tháng này nước này đe dọa sẽ bắn một loạt tên lửa nhắm vào đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Mọi tên lửa phóng tới đảo Guam sẽ phải bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Đảo Guam cách Triều Tiên khoảng 3.500 km. Trước vụ việc này, chưa có tên lửa nào của Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản trong nhiều năm qua.

Trước đó, ngày 26/8, Bình Nhưỡng phóng thử 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, 2 trong số đó không bay được và 1 tên lửa đã nổ ngay sau khi bắn.

Xem thêm: Linh Chi và Lâm Vinh Hải đường ai nấy đi